Nhảy đến nội dung

Chung cư 50 năm là gì? Có nên mua không?

Song song với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, thị trường bất động sản cũng dần trở nên năng động và nhộn nhịp hơn.Bên cạnh việc mua bán và đầu tư đất, các hình thức nhà ở, căn hộ chung cư cũng là vấn đề mà các nhà đầu tư và hộ gia đình đặc biệt quan tâm. Trong đó phải kể đến là loại hình chung cư 50 năm.

Nhiều người vẫn còn băn khoăn và có những hiểu biết sai lầm về việc sở hữu chung cư 50 năm nên đã tự thu hẹp sự lựa chọn của mình và bỏ qua nhiều cơ hội đầu tư bất động sản quý giá. Bên cạnh các định nghĩa về chung cư 50 năm, song song với đó là các định nghĩa về một loại hình bất động sản khác là chung cư vĩnh viễn.

Vậy rốt cuộc “chung cư 50 năm” là gì? “Chung cư vĩnh viễn” là gì? Đâu là sự khác biệt giữa 2 loại hình chung cư này. Và nếu bạn sở hữu chung cư 50 năm thì bạn sẽ nhận được những lợi ích gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ những thắc mắc.

Dự án chung cư 50 năm

Chung cư 50 năm là gì?

Căn hộ chung cư 50 năm thực chất là định nghĩa dùng để chỉ những chung cư chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm kể từ thời gian được giao đất. Theo Luật Đất đai hiện hành, các doanh nghiệp trong và ngoài nước được giao đất sử dụng trong 50 năm để triển khai các dự án, áp dụng cho các công trình văn phòng, bệnh viện, trường học,… nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư chậm triển khai dự án, dẫn đến lãng phí đất và sử dụng quỹ đất kém hiệu quả sau này. Riêng với căn hộ chung cư sẽ chuyển qua đất ở, được phép sử dụng lâu dài và cấp sổ hồng khi chủ nhà thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, với các loại hình bất động sản khác như trường học, văn phòng, bệnh viện,... trong dự án thì thời hạn 50 năm mới được áp dụng.

Nói tóm lại, chung cư 50 năm bao gồm 2 loại sau:

 • Chung cư có giấy chứng nhận quyền sở hữu 50 năm:

Có đầy đủ đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn. Điểm khác biệt là sau 50 năm hiện hữu nếu chung cư đó vẫn còn sử dụng được thì giấy chứng nhận quyền sở hữu đó tiếp tục được gia hạn sử dụng. Còn nếu không sẽ được thu hồi theo hợp đồng của chủ đầu tư.

 • Chung cư 50 năm theo hợp đồng thuê (condotel, officetel,...)

Loại này cũng được sở hữu trong vòng 50 năm nhưng khi hết hạn thuê thì coi như chấm dứt và không được đền bù gì. Người sử dụng khó có quyền đăng ký hộ khẩu thường trú mà chỉ được đăng ký dạng tạm trú. Bên cạnh đó rất khó thế chấp để vay ngân hàng, khi mua ngân hàng cũng không hỗ trợ cho vay, nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án đó. Loại chung cư 50 năm này không có quyền đăng ký hộ khẩu thường trú chỉ được đăng ký dạng tạm trú. Điểm cộng của loại hình chung cư này là sẽ không bị tăng giá thuê trong 50 năm. Và được phép đăng ký kinh doanh.

Như vậy, mua chung cư 50 năm không khác gì những công trình được sở hữu lâu dài khác và được cấp sổ hồng theo đúng quy định của Luật Đất đai hiện hành. Khi căn hộ chung cư chuyển sang đất để ở thì chủ sở hữu căn hộ chung cư vẫn được sử dụng lâu dài và cấp sổ hồng theo đúng quy định của pháp luật khi chủ nhà thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất dù hồ sơ dự án có ghi đất thuê 50 năm xây chung cư.

Chung cư vĩnh viễn là gì?

Chung cư vĩnh viễn là loại chung cư thuộc dự án quy hoạch đất đai do nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư theo hình thức Đất sở hữu lâu dài nghĩa là chủ của nó sẽ được sở hữu vĩnh viễn căn hộ chung cư đó. Theo đó, sau khi xây dựng và bàn giao cho khách hàng thì khách hàng sẽ được cấp một cuốn sổ hồng sở hữu lâu dài. Và theo luật đất đai, sau 50 năm chung cư xuống cấp thì chủ chung cư sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới.

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn đều sở hữu những lợi ích khác nhau. Vì vậy, khi đưa ra quyết định lựa chọn người mua cần chú ý để phân biệt các loại hình này tránh tình trạng tiền mất tật mang. Đâu là sự khác biệt giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Và làm thế nào để phân biệt chúng? Cách để phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn thường ở chính sách, thông tin và trong thông điệp quảng cáo của chủ đầu tư. Bạn cần nhận biết qua thông tin, sổ đỏ và các chính sách liên quan.

a) Chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn

Có sổ hồng riêng sở hữu lâu dài. Sau khi chung cư xuống cấp và xây dựng lại (50 năm) được 01 suất tái định cư hoặc đền bù/ 01 chung cư.

Mua chung cư vĩnh viễn sau 50 năm sẽ mất trắng? Câu trả lời là KHÔNG. Chủ sở hữu chung cư vĩnh viễn sẽ:

 • Được phép cư trú.
 • Đăng ký sổ hộ khẩu bình thường.
 • Được thế chấp giấy tờ vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.
 • Được phép sang nhượng lại.

b) Chung cư sổ hồng 50 năm

Có đầy đủ đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn như mục a) phía trên. 

Điểm khác là sau 50 năm chung cư thường được thu hồi theo hợp đồng của chủ đầu tư. Nếu tòa nhà chung cư đó còn sử dụng tốt thì sổ hồng có thể được gia hạn.

c) Chung cư 50 năm hợp đồng thuê (dạng condotel và officetel)

Bên cạnh chung cư sổ hồng 50 năm chúng ta cũng cần phân biệt chung cư 50 năm hợp đồng thuê:

 • Cũng là dạng chung cư sở hữu 50 năm nhưng chỉ có hợp đồng thuê. Hết hạn 50 năm không được đền bù.
 • Rất khó thế chấp loại chung cư này để vay ngân hàng, khi mua ngân hàng cũng thường không hỗ trợ cho vay loại hình này, nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án đó.
 • Được phép đăng ký lưu trú (chỉ tạm trú), không đăng ký được sổ hộ khẩu.
 • Được phép đăng ký kinh doanh.
 • Không bị tăng giá thuê.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn được quy định thông tin chi tiết trong sổ đỏ

Những lưu ý khi chọn mua loại hình chung cư

Thực tế cho thấy, 2 loại hình chung cư này đều  được cải tạo sau 50 năm xây dựng nếu chung cư đó xuống cấp. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định sử dụng các loại hình chung cư này bạn cần phân biệt rõ “vĩnh viễn” và “lâu dài”.Vĩnh viễn là không có điểm kết, còn lâu dài là có điểm kết và luật đất đai chỉ cho phép cư dân sở hữu đất lâu dài chứ không nói vĩnh viễn. Khách hàng nên tránh nhầm lẫn về định nghĩa hai từ trên. Tuy nhiên không vì thế mà người mua lại mất đi quyền lợi thuộc về mình, dưới đây là một số phân tích về hai loại chung cư:

 • Thời hạn 50 năm là đủ cho một công trình chung cư nên loại hình chung cư 50 năm cũng phù hợp với thị hiếu trong tương lai, ở nước ngoài thời hạn cũng chỉ từ 30 năm – 50 năm.
 • Người Việt thường chuộng loại sở hữu lâu dài để dành cho con cháu, tuy nhiên chung cư sau khoảng 10 năm thường mất giá.
 • Loại hình chung cư 50 năm phù hợp với giới đầu tư cho thuê hoặc lớp trẻ hiện đại.
 • Giá thường chung cư 50 năm thấp hơn chung cư sở hữu lâu dài khoảng 10%.
 • Giá cho thuê chung cư 50 năm thường cao hơn khoảng 15% so với cùng loại trong khu vực.
 • Phân biệt chung cư 50 năm ở trong thông điệp quảng cáo của chủ đầu tư.

02 sổ hồng 02 khu đất xây dựng khu chung cư đang đề cập

Lợi ích khi mua chung cư 50 năm

Sau khi đã phân biệt được rõ các khái niệm về chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn, người sử dụng nên biết thêm một vài lợi ích khi sử dụng chung cư 50 năm để thuận tiện cho quá trình mua bán trao đổi bất động sản sau này.

Vậy người dân sẽ nhận được những lợi ích gì khi sở hữu cho mình chung cư 50 năm.

Cơ hội sở hữu chung cư giá rẻ

Một trong những điểm đặc biệt thu hút của căn hộ 50 năm là giá trị để sở hữu căn hộ thường có giá thấp hơn từ 25% – 30% so với dự án cùng khu vực và phân khúc. Vì các công trình này thường được sử dụng kết hợp các căn hộ văn phòng dành cho các doanh nghiệp SME, start-up hoặc cho thuê lại phục vụ hoạt động kinh doanh, để có thể đảm bảo khả năng sinh lời và tính thanh khoản cao. Ngoài ra, căn hộ 50 năm có giá rẻ hơn nhiều bởi vì chủ đầu tư không chịu tiền đất lâu dài quá cao và thường được nhiều ưu đãi. Do đó, căn hộ 50 năm sẽ có mức giá phù hợp với đa số khả năng tài chính của người dân, mang lại khả năng thanh khoản cao cho dự án.

Cơ hội sở hữu chung cư giá rẻ

Hơn nữa, những dự án chung cư  50 năm thường có vị trí đắc địa để phù hợp cho mục đích cho thuê của chủ đầu tư. Hạ tầng khu vực hoàn chỉnh  còn giúp khả năng "lấp đầy" và gia tăng tỷ suất lợi nhuận của căn hộ cho thuê. Đây là một trong những ưu điểm khiến khách đầu tư săn đón các căn hộ này.

Bên cạnh đó, do có một bộ phận người tiêu dùng chưa thật sự có cái nhìn rõ nét về khái niệm dự án căn hộ chung cư 50 năm. Chính vì vậy, nếu thu nhập của bạn chỉ ở mức trung bình thì việc sở hữu một căn hộ chung cư 50 năm ở thời điểm hiện tại là điều tuyệt vời. Bởi sẽ không lâu sau, khi tất cả mọi người đã hiểu rõ và nắm chắc khái niệm chung cư 50 năm thì khi đó chắc chắn những dự án chung cư 50 năm sẽ là sự lựa chọn số 1 của rất đông người tiêu dùng.

Được hưởng tiện ích như các dự án chung cư khác

Cũng như bao dự án khác, chung cư 50 năm cũng được xây dựng và trang bị các tiện ích mà một căn chung cư nên có. Do đó, những căn hộ chung cư này luôn luôn đảm bảo đầy đủ tiện ích cũng như quyền lợi cho người sử dụng. Tất cả hộ dân sinh sống ở đây đều được hưởng những tiện ích nội-ngoại khu như ở những dự án khác.

Còn gì tuyệt vời hơn khi sở hữu một căn hộ chung cư có giá rẻ hơn những căn hộ chung cư trong khu vực mà còn được sử dụng các tiện ích đầy đủ như bao căn hộ chung cư khác.

Tiện ích như những căn hộ chung cư khác

Chung cư sẽ được cải tạo khi nhà xuống cấp

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, khi dự án căn hộ có dấu hiệu xuống cấp không còn đảm bảo sự an toàn cho người dân nữa thì khi đó chủ nhà có quyền cải tạo, nâng cấp hoặc góp tiền cùng nhau để xây mới lại khu chung cư, đảm bảo an toàn và phục vụ tối ưu nhu cầu sống của người dân.

Đối với những dự án cần sự hỗ trợ của Nhà nước hoặc có một doanh nghiệp nào đó đứng ra nhận thi công xây dựng lại thì toàn bộ những hộ dân tại chung cư đều được bố trí chỗ ở tạm hoặc hỗ trợ chi phí để người dân thuê nhà trong thời gian chờ thi công xây dựng khu nhà chung cư mới. Nếu có sự chênh lệch giữa giá trị nhà mới và nhà cũ, thủ tục thanh toán chênh lệch sẽ dựa vào phương án bố trí tái định cư của từng dự án sao cho phù hợp.

Nhìn chung tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của mình bạn có thể lựa chọn chung cư 50 năm hoặc chung cư vĩnh viễn tùy theo ý muốn. Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn phân biệt rõ hơn về chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn, sự khác biệt giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại hình chung cư này và những lưu ý khi muốn sở hữu chúng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp cho bạn những ưu điểm của loại hình chung cư 50 năm. Với những ưu điểm và pháp lý rõ ràng như vậy, chắc chắn bạn nên mua chung cư 50 năm và nó sẽ là những lựa chọn hàng đầu trong thời gian sắp tới của một bộ phận không nhỏ người dân có thu nhập thấp. Đây là những lợi ích và lưu ý khi mua chung cư 50 năm. Hy vọng bài viết sẽ có ích với bạn.